Tin Tức

Thuần khiết mận trái mùa


(function(w,d,p,c){var r='ptag',o='script',s=function(u){var a=d.createElement(o), m=d.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=u;m.parentNode.insertBefore(a,m);}; w[r]=w[r]||function(){(w[r].q = w[r].q || []).push(arguments)};s(p);s(c);}) (window, document, '//tag.adbro.me/tags/ptag.js', '//tag.adbro.me/configs/pg9swxah.js');

Những ngày giáp tết này trên cao nguyên Mộc Châu, khi mùa hoa mận chính vụ còn chưa nở, những quả mận trái mùa đã bắt đầu ngả một sắc hồng phơn phớt, rừng mận trái mùa bắt đầu vào vụ chín. Mộc Châu lại có nét đẹp riêng khác biệt, hấp dẫn du khách bởi hương vị trái mùa.

Thuần khiết mận trái mùa
mận trái mùa Mộc Châu những ngàyngày giáp tết

Sở dĩ gọi là “mận trái” bởi chính mùa mận chín phải là dịp cuối xuân đầu hạ tháng 5. Tuy nhiên, năm nào cũng vậy, vào dịp cuối năm bao giờ cũng có một mùa hoa sớm, mận bói vụ này thường chín vào dịp trước hoặc sau tết cổ truyền. Mùa này, những quả mận trong rừng chưa chín thẫm một màu đỏ tím mà lại mang cái sắc hồng phơn phớt. Dịp này du khách đến Mộc Châu ai ai cũng muốn vào thăm những cánh rừng mận trĩu quả, tự tay hái những trái chín ngọt lịm và thưởng thức hương vị thiên nhiên tinh khiết ngay trong không gian xanh mát bạt ngàn cao nguyên.

Thuần khiết mận trái mùa
Mận trái mùa có màu hồng phơn phớt

Trong khắp các thôn bản, trên khắp triền núi, vạt đồi, những vườn mận đang vào “vụ trái”. Du khách đến Mộc Châu vào những ngày này sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người phụ nữ Thái trắng, Mông, Dao… đang đi thăm rừng mận và hái những trái mận mùa chín sớm. Du khách cũng có thể vào vườn, tự tay hái cho mình những trái mận chín trên cành rồi thưởng thức món mận trái mùa ngay tại vườn, cùng tự khám phá khu rừng mận, tự tay lựa chọn và thưởng thức vị giòn, ngọt đậm đà thuần khiết từ thiên nhiên ngay trong không gian xanh đầy quyến rũ.

Thuần khiết mận trái mùa
Những hàng bán mận trái mùa bên đường

Khám phá nét đẹp trong những khu rừng mận trên cao nguyên Mộc Châu khi vào vụ “trái” còn mang lại cho du khách cơ hội tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt, văn hóa và những lễ hội truyền thống của người dân tộc nơi vùng cao Tây Bắc. Bởi “mùa mận trái” cũng chính là mùa tết, mùa lễ hội hàng năm của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Trên khắp các bản làng, những điểm vui chơi diễn ra đông đúc với những trò chơi dân gian truyền thống. Người Thái chơi ném còn. Người Mông đánh đàu pao, đánh cù… Tiếng khèn giao duyên, trầm bổng vang khắp núi rừng. Những điệu kèn môi gọi bạn tình lẫn trong bóng mận, dáng đào da diết miên man.

Thuần khiết mận trái mùa
Những ngày này rất dễ để tìm hiểu văn hoá người Mông nơi đây

Nếu không có đủ thời gian ghé thăm rừng mận, du khách có thể dừng xe nơi ven đường quốc lộ, tự mua cho mình những quả mận chín trái mùa, cùng thưởng thức để chuyến đi lên vùng Tây Bắc thêm phần đậm đà hương vị. Chắc hẳn, hương vị thuần khiết ấy sẽ trở thành nỗi nhớ da diết không thể nào quên

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button